Chạy trail là gì, khác gì với chạy road?

Nếu bạn là một người đam mê, yêu thích chạy bộ hẳn bạn không xa lạ gì với chạy road. Còn với chạy trail, không phải chân chạy nào cũng có điều kiện để tập luyện, theo đuổi bộ môn này. Chạy trail có gì lạ, có gì khác so với chạy road? Bạn hãy cùng TOP 10 CHẠY BỘ tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chạy trail là gì?

giai chay bo vietnam trail marathon
Khung cảnh hoa mận trắng trên đường chạy Vietnam Trail Marathon rất ấn tượng

Chạy trail là chạy bộ địa hình. Không gian, địa điểm chạy trail thường là những nơi không bằng phẳng, dốc cao, rừng núi, thiên nhiên, xa khu dân cư.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các cung đường chạy quanh thành phố, nhàm chán với không gian bức bối của phòng tập, bạn có thể thử trải nghiệm chạy trail. Chạy trail đòi hỏi nhiều kỹ thuật, sự trang bị, thời gian, công sức hơn chạy road. Nhưng, trải nghiệm chạy trail rất lý thú và như nhiều chân chạy chia sẻ là dễ gây nghiện.

Xem thêm: 13 Gậy Chạy Trail tốt nhất hiện nay

Chạy road là gì?

chay bo tren duong road

Chạy road là chạy bộ đường bằng. Không gian, địa điểm chạy road khá đa dạng nhưng thường có điểm chung là thuận tiện, gần khu vực dân cư. Ví dụ như: xung quanh hồ nước; công viên; đường phố vắng người; phố đi bộ; chạy trong sân vận động…

Thông thường, những người mới đến với chạy bộ thường bắt đầu từ chạy road. Bởi vì, chạy road đơn giản. Nói theo ngôn ngữ dân chạy là xỏ giày vào và chạy thôi. Bạn có thể chạy ngay gần nhà và rất dễ dàng nhận được những điểm hỗ trợ cho việc chạy của mình như cây bán nước; các cửa hàng giải khát; siêu thị…

So sánh chạy trail và chạy road

Tiêu chí Chạy road Chạy trail
Địa hình Bằng phẳng Không bằng phẳng
Kỹ thuật Chủ yếu là kỹ thuật chạy Ngoài chạy, các runners còn cần trang bị kỹ năng leo dốc, đổ dốc, kỹ năng sử dụng gậy chạy trail
Trang bị Khá đơn giản. Với các cự ly ngắn, thậm chí bạn chỉ cần xỏ giày vào và chạy. Khá nhiều trang bị cần chuẩn bị, đặc biệt ở các cự ly chạy trail đường dài 70K, 100K. Ví dụ như đèn pin; balo nước; gậy chạy trail; bó calf; giày chạy trail; tất xỏ ngón; gel năng lượng; muối; mũ chạy trail; áo mưa; kính mát chạy bộ
Mức độ nguy hiểm Tương đối an toàn. Điều bạn cần lo lắng lớn nhất khi chạy road trong thành phố có thể là xe cộ trên đường. Để giải quyết, bạn có thể chạy trong công viên hoặc phố đi bộ. Tiềm ẩn rủi ro. Ví dụ mưa lũ; sạt lở đất đá; đường trơn trượt… nếu giải chạy trail tổ chức vào thời điểm không thích hợp.
Trải nghiệm Khá thú vị để tập luyện ban đầu nhưng về lâu dài có thể sẽ nhàm chán. Trải nghiệm chạy trong không gian thiên nhiên rất thú vị, nhiều thử thách để bạn khám phá giới hạn bản thân.
Mức độ phổ biến Rất phổ biến Không phổ biến bằng chạy road
Yếu tố ngườ i chạy thường hướng tới Tăng cự ly chạy; tăng pace. Chúng ta thường thấy các chân chạy road đề ra các mục tiêu như chạy 5K dưới 30 phút; 10K dưới 60 phút; HM sub 2; FM sub 4… Đề cao sự trải nghiệm không gian thiên nhiên trên đường chạy, không quá quan tâm đến pace. Nếu có sự quan tâm về thông số chạy thì các chân chạy trail thường chú ý đến quãng đường, thời gian và độ cao đạt được.
Nhóm, câu lạc bộ chạy Rất đông đảo, đa dạng. Các nhóm, câu lạc bộ chạy road hiện nay nở rộ, phát triển với số lượng lớn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Còn khá ít ỏi
Xu hướng phát triển Phong trào chạy bộ, nhất là chạy road sẽ còn phát triển rộng khắp trong thời gian tới. Cùng sự phát triển của cộng đồng chạy, các giải chạy bộ trên đường road cũng được tổ chức nhiều hơn. Theo thống kê, trong năm 2020 tại Việt Nam có 13 giải chạy road phân bổ ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thậm chí, năm 2020 là năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các giải chạy vẫn nhận được sự đón chờ của đông đảo runners. Song hành của chạy road, cộng đồng và phong trào chạy trail cũng đang phát triển tại Việt Nam. Theo thống kê, trong năm 2020 tại Việt Nam có 8 giải chạy trail được lên lịch tổ chức. Chạy trail thực sự đem lại những trải nghiệm thú vị với người tham gia và sẽ còn tiếp tục phát triển.

Xem thêm: 9 balo nước chạy bộ trail runner tin dùng cho chạy địa hình

Các giải chạy trail uy tín tại Việt Nam hiện nay

giai chay bo vietnam mountain marathon
Hình ảnh ấn tượng tại giải chạy trail Vietnam Mountain Marathon
  1. Vietnam Trail Marathon
  2. Vietnam Mountain Marathon
  3. Ecopark City Trail Marathon 2020
  4. Ha Giang Discovery Marathon
  5. Vietnam Jungle Marathon 2020
  6. Đà Lạt Ultra Trail 2020
  7. Cau Dat Farm Ultra Trail
  8. La An Ultra Trail

Xem thêm: Tất cả các giải chạy bộ trong năm 2020

*

Nhìn chung, chạy road và chạy trail đều có những điểm thú vị riêng. Nếu chạy road phổ biến, dễ tập luyện đang góp phần giúp phát triển cộng đồng chạy bộ thì chạy trail như một món ăn mới lạ với dân chạy. Chạy trail giúp các runners có thêm các trải nghiệm thú vị. Với chạy trail, bạn sẽ được hòa mình với thiên nhiên, băng qua các con dốc, lội qua những dòng suối, nhìn thấy mây trời bảng lảng trong từng bước chạy… Đó đều là những kỷ niệm thật tuyệt vời mà chạy road trong thành phố khó đạt được.

TOP 10 CHẠY BỘ chúc bạn có thêm nhiều trải nghiệm chạy bộ thú vị, tuyệt vời dù đang tập luyện cho chạy road hay chạy trail. Bởi vì, xét đến cùng, chạy bộ cũng như nhiều môn thể thao khác đều đang giúp chúng ta có thêm những trải nghiệm, khám phá mới mỗi ngày.

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status