Hướng dẫn hít thở đúng cách khi chạy bộ

Khi mới chạy, bạn sẽ hít thở tự do theo nhịp của cơ thể nhưng khi bắt đầu tập các bài tốc độ và quãng đường dài hơn nếu hít thở đúng cách sẽ giúp bạn chạy được xa hơn nhưng ít mệt hơn. Cùng TOP 10 CHẠY BỘ học phương pháp hít thở mà các elite hay dùng nhé.

 

Hít thở khi chạy bộ

hit tho dung cach khi chay bo
Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn

VĐV Nguyễn Văn Lai chia sẻ: “Trong khi chạy, giai đoạn đầu, bạn cứ chạy bình thường không cần phải suy nghĩ chạy như thế nào, hít thở như thế nào. Giai đoạn giữa thì nên hít thở sâu bằng cả miệng và mũi sẽ tốt thơn việc chỉ hít thở bằng miệng hoặc chỉ hít thở bằng mũi.  Hít thở như vậy sẽ nhận được nhiều Oxy hơn và đạt được hiệu quả tập tốt”.

Nhịp thở khi chạy bộ

nhip tho khi chay bo

Thở theo nhịp khi chạy sẽ giúp bạn đỡ mệt và có hiệu quả tập luyện tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số nhịp thở bên dưới:

  • 3 – 2: Nhịp thở phổ biến với 3 nhịp hít, 2 nhịp thở ra theo bước chân. Bạn sẽ mất 5 bước chân cho 1 lần thở ra, hít vào. Nhịp thở này thường dùng khi chạy tương đối nhẹ nhàng, chạy đường dài.
  • 3 – 3: Nhịp thở khi chạy nhẹ nhàng, thư giãn với 3 nhịp hít, 3 nhịp thở.
  • 2 – 2: Nhịp thở khi chạy tương đối nhanh với 2 nhịp hít, 2 nhịp thở.
  • 2 – 1: Nhịp thở khi chạy nhanh với 2 nhịp hít, 1 nhịp thở.
  • 1 – 1: Nhịp thở khi chạy nước rút, chạy tốc độ tối đa với 1 nhịp hít, 1 nhịp thở.

Trong cuốn sách “Công thức chạy bộ của Daniels”, Tiến sĩ Jack Daniels cho biết: “Những người chạy bộ có thành tích tốt nhất thường hít thở theo nhịp 2-2, đặc biệt là khi chạy khá mạnh, bởi vì nhịp thở này dễ chịu và cho phép một lượng không khí khá lớn được hít vào và thở ra khỏi phổi.

Tôi đặc biệt khuyên bạn sử dụng nhịp thở 2-2 khi luyện tập và thi đấu, ít nhất là trong hai phần ba chặng đầu tiên của cuộc thi chạy ở cự li trung bình. Bạn có thể hít thở ở nhịp chậm hơn khi chạy chậm, nhưng thường sẽ tốt hơn khi dùng nhịp 2-2 kể cả khi chạy nhẹ nhàng, chạy chạm ngưỡng, chạy biến tốc và trong những bài tập lặp lại một cự li – để điều đó trở nên tự nhiên”.


Như vậy là bạn biết cách hít thở như thế nào là tận dụng được tối đa lượng oxy ra vào nhằm tăng thành tích tập luyện rồi nhé.

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status