8 lỗi thường gặp của người mới chạy bộ bạn cần phải biết

Chạy bộ giúp bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Nhưng chạy bộ sai cách lại phản tác dụng. Dưới đây là các lỗi thường gặp của người mới chạy marathon do TOP 10 CHẠY BỘ tổng hợp giúp bạn chạy vui khỏe hơn.

word image

Chạy bộ đơn giản nhưng không phải ai cũng chạy đúng cách – Ảnh minh họa: Internet

Chạy bộ là một môn thể thao đơn giản nhất mà ai cũng có thể tập luyện hằng ngày, mọi lúc mọi nơi khi có thời gian rảnh. Chạy bộ mang lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh, vóc dáng cân đối, giải phóng năng lượng tích cực xóa tan căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, chạy bộ sai cách lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, do vậy bạn cần biết các lỗi thường gặp của người mới chạy bộ dưới đây.

Chạy quá sức

Nhiều người đang trong quá trình giảm cân nghĩ rằng chạy bộ càng nhiều thì lượng calo đốt cháy càng cao và nhanh gầy. Thậm chí có những người nghiện bộ môn thể thao này nên quên mất thời gian chạy hợp lý. Chạy bộ quá sức hay chạy quá nhiều gây ra tình trạng mất nước trầm trọng, đồng thời có thể dẫn đến tình trạng chấn thương cho xương và chân.

word image 1

Chạy bộ quá sức có thể gây ra chấn thương – Ảnh minh họa: Internet

Mỗi ngày bạn chỉ nên chạy từ 15 đến 30 phút. Hãy xây dựng cho mình một cự ly chạy phù hợp, có điểm bắt đầu và kết thúc. Cự ly và thời gian chạy có thể tăng nhẹ và dần dần qua mỗi tuần.

Trang phục chạy bộ không phù hợp

Chạy không chỉ dùng đôi chân mà còn là sự kết hợp của trang phục và giày dép. Một đôi giày chuyên chạy bộ vừa chân và nhẹ sẽ khiến cho bạn chạy được lâu hơn mà không đau chân, tốc độ chạy cũng có thể cải thiện. Sau khoảng 5-6 tháng, hãy kiểm tra đôi giày chạy bộ của bạn một lần, nếu không còn tốt nữa thì hãy thay thế nó. Áo quần chạy bộ bó hay vải thô sẽ khiến bạn khó chịu.

word image

Trang phục phù hợp giúp bạn thoải mái khi chạy bộ – Ảnh minh họa: Internet

Hãy lựa chọn những trang phục thoải mái và thấm mồ hôi khi chạy bộ bạn nhé. Đặc biệt với phụ nữ, hãy chuẩn bị một chiếc áo ngực vừa và chặt để khi vận động mạnh, ngực không bị chấn thương hay ảnh hưởng nhiều.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Nhiều người quên uống đủ nước trước khi chạy hoặc không mang theo nước bên mình do họ nghĩ rằng sẽ dễ bị đau xóc. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chạy bộ khiến cơ thể mất nước rất nhanh, dẫn đến tình trạng khô cổ, khát, thậm chí choáng và ngất.

word image 2

Cung cấp đủ nước khi chạy bộ chống buồn nôn khó thở – Ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn: Hãy uống 1 cốc nước trước khi chạy bộ 1 giờ, sau đó bắt đầu chạy hãy uống thêm vài ngụm nước để cổ đỡ khô khi hô hấp mạnh bằng miệng trong lúc chạy. Nếu bạn mới chạy bộ với cự li ngắn và thời gian chạy ít, bạn không cần phải mang theo nước. Nhưng nếu sau chạy bộ bạn tập những động tác khác hoặc bạn chạy cự ly dài thì hãy mang theo một chai nước nhỏ bên mình, uống 1-2 ngụm khi cảm thấy khô họng.

Xem thêm: Cách bổ sung nước khi chạy dài

 

Chạy quá nhanh

Khi mới bắt đầu chạy, nhiều người không khởi động với tốc độ chậm rồi tăng dần mà lại chạy nhanh luôn khiến cơ thể mệt mỏi. Bạn nên nhớ rằng chạy bộ quan trọng là sức bền chứ không phải nhanh hay chậm.

word image 3

Chạy quá nhanh có thể khiến bạn kiệt sức – Ảnh minh họa: Internet

Hít thở không đúng cách

Nhiều người chạy bộ hay gặp vấn đề về thở, thở gấp hoặc gió thổi mạnh gây khó thở. Hãy học cách thở đều, kết hợp mũi và miệng để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Khi bạn gần hết hơi, chạy chậm lại và thở ra đều bằng miệng.

Xem thêm: Cách hít thở đúng khi chạy bộ

 

Sai tư thế đáp chân và đổ người

Nhiều người sải chân quá dài trong khi chạy với mục đích chạy xa hơn. Tuy nhiên, để chạy nhanh, bước chân bạn nên ngắn lại. Đồng thời sải chân quá dài có thể gây ra thương tích do chạy sai tư thế hoặc tiếp đất sai chân.

word image 4

Lưng giữ thẳng khi chạy bộ – Ảnh minh họa: Internet

Khi chạy, có người cúi người về phía trước có thể khiến bạn ngã chúi đầu xuống đất khi quá mệt hoặc chạy quá nhanh không làm chủ được tốc độ. Bạn nghĩ tay giơ cao lên ngực sẽ chạy nhanh hơn nhưng sự thật không phải vậy, điều đó chỉ khiến bạn mất năng lượng và mệt nhanh hơn. Hãy giữ tay ngang hông và lưng thẳng khi chạy.

Xem thêm: Chạy bộ đúng cách cho người mới

 

So sánh với người khác

Nhiều người mới bắt đầu tập luyện thường muốn có động lực bằng cách rủ bạn bè chạy cùng. Nhưng không may họ là những người đã quen chạy bộ và chạy nhanh hơn bạn. Bạn đuổi theo họ và đôi khi không chạy nhanh, bạn lại bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng thành công là việc bạn chiến thắng bản thân mình mỗi ngày. Chỉ cần bạn rời khỏi cái đệm êm và chạy bộ mỗi sáng, nâng cao sức khỏe là bạn là một người tuyệt vời rồi.

Dinh dưỡng không cân bằng

Nhiều người chạy bộ với mong muốn giảm cân nhanh nhưng ngay sau đó lại ăn quá nhiều thức ăn, nhất là đồ ăn ngọt và chứa nhiều calo. Điều này khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể và tăng cân nhanh hơn. Thậm chí sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng do ăn uống không khoa học.

word image 5

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện để sống khỏe – Ảnh minh họa: Internet

Đọc đến đây chắc hẳn ai cũng sẽ thấy thấy mình đã và đang mắc phải một trong các lỗi thường gặp của người mới chạy bộ rồi phải không. Hãy xây dựng cho mình một chế độ tập luyện khoa học và cung cấp đủ dinh dưỡng cho một sức khỏe tốt để chạy bộ đúng cách bạn nhé.

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status