Khi nào nên thay giày chạy bộ mới?

Có những vật cũ thì thành đồ cổ, thêm giá trị. Tuy nhiên, giày chạy bộ không nằm trong số đó. Bạn nên thay giày khi cần thiết.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng TOP 10 CHẠY BỘ tìm hiểu khi nào nên thay giày chạy bộ nhé.

Dấu hiệu của một đôi giày chạy bộ cần thay thế?

giay chay bo cu

Một đôi giày chạy bộ song hành cùng bạn qua nhiều chặng đường tập luyện, thi đấu khác nhau. Với nhiều người, giày không chỉ là một phụ kiện chạy bộ mà còn là một chiến hữu, một người bạn đường. Đôi giày cũng thể hiện phong cách, cá tính của người dùng. Chạy bộ thì phụ kiện quan trọng, hỗ trợ bạn đắc lực nhất là giày chạy. Bạn sẽ cần thay thế một đôi giày mới khi giày cũ có các dấu hiệu như:

 1. Bục chỉ
 2. Phần đế ngoài bị mòn vẹt
 3. Phần đế giữa mất, suy giảm khả năng đàn hồi
 4. Long lót giày
 5. Bạn dùng giày cũ và cảm thấy đau nhức chân sau bài chạy

Vì sao bạn cần thay giày chạy bộ mới?

Tránh chấn thương

Một đôi giày cũ sẽ có những lệch lạc trong kết cấu giày như mòn đế, long lót giày… Những chi tiết này có thể khiến chân bạn không thoải mái khi chạy, thậm chí có thể dễ đến trơn trượt và chấn thương. Bạn nên thay giày cũ để tránh nguy cơ chấn thương có thể xảy ra.

Một đôi giày cũ thì khả năng giảm chấn từ đế giày cũng đã suy giảm. Điều đó đồng nghĩa với lực tác động lên đầu gối và chân của bạn gia tăng. Bạn sẽ nhanh mỏi chân, thậm chí gia tăng nguy cơ chấn thương.

Cải thiện thành tích

giay chay bo cai thien thanh tich chay bo
Một đôi giày bộ mới, tốt sẽ giúp bạn cải thiện thành tích chạy bộ

Một đôi giày cũ thì các tính năng hỗ trợ của giày cũng đã suy giảm. Ví dụ như một số giày chạy bộ có trang bị khả năng giảm chấn, trợ lực… sau một thời gian sử dụng kéo dài, các tính năng này cũng dần suy giảm. Việc bạn thay thế giày cũ sẽ giúp cải thiện thành tích chạy bộ của mình.

Tự tin, thoải mái với đôi giày mới

Một đôi giày nhiều khi còn thể hiện phong cách của runner. Bạn sẽ tự tin hơn nhiều với một đôi giày tươm tất, không bị bục chỉ, mòn đế… Cảm giác thoải mái khi chạy sẽ giúp bạn gia tăng thành tích tập luyện, thi đấu.

Dự phòng rủi ro

Bạn hãy hình dung mình tập luyện rất nỗ lực, mua bib, mất công di chuyển… để tham gia một giải chạy. Nhưng, đến ngày chạy bạn lại dùng một đôi giày cũ. Và, đôi giày này hỏng ngay trên đường bạn thi đấu. Rủi ro này là rất lớn và bạn hẳn sẽ phải hối tiếc không thay một đôi giày tốt hơn khi race.

Một đôi giày còn mới, còn sử dụng tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trên đường thi đấu chạy bộ các giải.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn giày chạy bộ đúng cách cho người mới

Khi nào nên thay giày chạy bộ?

khi nao nen thay giay chay bo
Một đôi giày chạy bộ nên được thay thế khi bạn chạy được từ 600 – 1000km

Bạn nên thay giày chạy bộ khi đôi giày cũ có các dấu hiệu cần thay thế được nêu ở trên. Kinh nghiệm thực tế của nhiều runner thì một đôi giày nên được thay khi bạn chạy từ 600 – 1000km. Số km này tương đương với một runner thông thường chạy từ 9 – 12 tháng.

Việc bạn phải thay giày nhanh hay chậm hơn do nhiều yếu tố ảnh hưởng.

 • Những đôi giày chuyên để thi đấu chạy bộ thường có trọng lượng nhẹ, hoàn trả lực tốt nhưng độ bền không cao bằng so với các loại giày chạy bộ khác.
 • Trọng lượng có thể của bạn càng nặng thì giày càng chịu tải nhiều và càng chóng phải thay.
 • Kỹ thuật, kinh nghiệm chạy bộ của bạn tốt thì giày sẽ mòn đều phần đế và chậm phải thay thế hơn.
 • Nếu bạn có nhiều đôi giày thay thế nhau khi chạy thì giày cũ luân phiên nhau và sẽ chậm phải thay hơn.
 • Bạn chạy trên những cung đường khắc nghiệt, lầy lội, sỏi đá… thì giày sẽ nhanh phải thay thế.
 • Nếu bạn chăm sóc, vệ sinh giày kỹ lưỡng, đúng cách cũng giúp gia tăng thời gian sử dụng giày.

giay chay bo cu can thay the

Khi đưa ra một con số 600 – 1000km bạn nên thay giày thì chúng ta cũng không thể khẳng định chắc chắn là sau 1000km bạn chắc chắn nên bỏ giày cũ. Đây chỉ là một con số ước lượng theo thực tế sử dụng của nhiều runner. Bạn nên “lắng nghe” đôi chân và cảm nhận của mình. Nếu giày cũ của bạn vẫn còn tốt, còn đáp ứng được nhu cầu tập luyện, thi đấu của mình thì bạn vẫn có thể sử dụng.

Một kinh nghiệm nhỏ là nếu bạn sử dụng Strava thì trên ứng dụng này có phần cảnh báo thời gian nên thay giày theo thiết lập bạn định sẵn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo giúp lúc nào nên thay thế giày chạy bộ.

canh bao thay the giay chay bo tren strava
Để cài đặt cảnh báo thay thế giày theo số km, bạn cần vào website https://www.strava.com/ sau đó truy cập Settings / My Gear / Add running shoes

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Strava

*

Chạy bộ vốn lâu nay được biết đến là môn thể thao tiết kiệm, không cần đầu tư nhiều chi phí. Bạn có thể chạy thoải mái, thậm chí với cả chân trần. Tuy nhiên, trang bị một đôi giày chạy bộ tốt và thay giày định kỳ khi cần thiết sẽ giúp bạn tránh các chấn thương, cải thiện thành tích và tạo cảm giác thoải mái, tự tin khi chạy.

Hàng năm bạn có thể đi bảo dưỡng cho xe cộ, có thể lên đời di động và có thể thay thế nhiều thứ… Vậy không có lý do gì để bạn cứ mãi dùng một đôi giày đã mòn vẹt, gây ảnh hưởng đôi chân của mình khi chạy bộ. TOP 10 CHẠY BỘ chúc bạn có nhiều trải nghiệm chạy bộ thú vị cùng một đôi giày phù hợp nhất với mình.

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status