Cut-off time là gì và 4 lý do cần có Cut-off time?

🤔 Bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ “Cut-off time” tại các giải Marathon, nhưng vẫn tự hỏi điều đó có nghĩa là gì?

Cut off time là gì?

Cut-off time là thời gian quy định mà các VĐV cần phải hoàn thành đường đua của mình, nếu không sẽ bị đánh dấu là DNF (Did not finish) và không được nhận Huy chương cũng như Áo hoàn thành cự ly (Full Marathon & Half Marathon) sau khi kết thúc đường chạy. Mỗi giải chạy bộ sẽ có quy định cut-off time là khác nhau nhưng thường rơi vào khoảng từ 8 – 11 tiếng cho cự ly Marathon.

Tại sao lại có quy định khắt khe này? Hãy cùng tìm hiểu các lý do bên dưới để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

 

cut off time marathon la gi
cut off time marathon la gi. Hình: Ho Chi Minh Marathon

Tạo động lực cho vận động viên

Thời gian giới hạn là 7 giờ sẽ giúp các vận động viên nỗ lực hoàn thành cuộc đua trong khung thời gian quy định, luyện tập chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu; và với tốc độ khoảng 10 phút/ km, vận động viên có thể chạy với tốc độ vừa đủ để hoàn thành cuộc thi.

Bạn hãy thử tưởng tượng một giải marathon mà không có cut off time thì nó sẽ ra sao? Ai cũng chạy nhởn nhơ từ từ, chụp hình tự sướng, hái hoa bắt bớm chán chê đến chiều tối mới về đích thì ban tổ chức… vỡ nợ sớm 😀

cutoff time la gi
cutoff time la gi. Runner Simon Hồ đang bức tốc. Hình: Ho Chi Minh Marathon

Hạn chế chạy bộ trong thời điểm nóng nhất của ngày

Vào ngày 04 – 05/ 01/2020, thời tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo vào khoảng 23 °C – 30 °C. Thời gian nóng nhất trong ngày thường vào khoảng giữa ngày, do đó, ban tổ chức khuyến cáo vận động viên nên hoàn thành cuộc thi trước 11:00 để tránh việc chạy bộ trong thời điểm nóng nhất của ngày.

cut off time bao lau
cut off time bao lau. Hình: Ho Chi Minh Marathon

Bảo đảm an toàn lao động cho Đội ngũ hỗ trợ

Để Giải diễn ra thành công và tốt đẹp, các lực lượng chức năng, nhân viên y tế, nhân viên an toàn đường chạy, nhân viên hỗ trợ và các bạn Tình nguyện viên sẽ phải bắt đầu công việc của họ xuyên suốt từ 00:00 sáng đến 11:00 sáng ngày 05/01/2020. Với thời gian làm việc dài (hơn 11 tiếng) cùng cường độ làm việc cao để phục vụ hơn 9,000 vận động viên, Ban tổ chức cần phải đóng đường chạy theo đúng thời gian quy định để bảo đảm sức khoẻ cũng như an toàn lao động cho đội ngũ nhân viên hỗ trợ.

thong tin cut off time giai ho chi minh run
thong tin cut off time giai ho chi minh run. Hình: Ho Chi Minh Marathon

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến người dân địa phương

Các tuyến đường chạy của giải HCMC Marathon 2020 tài trợ chính bởi Taiwan Excellence sẽ sử dụng đường giao thông công cộng tại khu vực Phú Mỹ Hưng. Do đó, các tuyến đường này sẽ được chặn hoàn toàn để phục vụ cho giải trong suốt 7 tiếng. Tuy nhiên, để tránh gây bất tiện cho người dân địa phương, các tuyến đường phải được mở lại để phục vụ cho người dân. Do đó, việc đóng/ mở đường theo thời gian quy định cực kỳ quan trọng.

luu y cut off time khi chay marathon
luu y cut off time khi chay marathon. Hình: Ho Chi Minh Marathon

 

Xem tất cả thuật ngữ chạy bộ tại đây.

Vậy là TOP 10 CHẠY BỘ đã giải thích cho bạn biết Cut off time là gì rồi và hiểu được lý do tại sao BTC phải có quy định này. Chúc bạn race vui vẻ. Finish strong!

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status