Chạy ảo là gì? Các giải chạy ảo vui nhất tại Việt Nam hiện nay

Chạy ảo (Virtual Race) là một cuộc đua, ở đó người tham gia đăng ký trực tuyến, lựa chọn mục tiêu và chạy tại mọi cung đường mà họ muốn. Điều này giúp người chạy linh hoạt thời gian và ai cũng có thể trở thành vận động viên và tham gia vào cộng đồng chạy bộ.

Bên cạnh đó, các giải đấu đều có thời gian kéo dài từ vài ngày, cả tuần cho đến một tháng, vì vậy các vận động viên có thể cân chỉnh thời gian để hoàn thành cự ly đã đăng ký. Chạy ảo cũng mang lại khả năng kết nối giữa người chơi và các hội, nhóm. Dù không cần ở chung một địa điểm hay một cung đường, họ vẫn có thể cùng nhau đua tranh thông qua hoạt động ảo.

Bạn hãy cùng TOP 10 CHẠY BỘ tìm hiểu về chạy ảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của chạy ảo

Linh hoạt về thời gian

chay ao vao ban dem
Với các giải chạy ảo, bạn thậm chí có thể chạy cả lúc đêm, rạng sáng.

Bạn có thể tham gia chạy ảo và bất cứ khi nào, giờ nào trong ngày. Chỉ cần trong khoảng thời gian giải đang diễn ra, bạn ghi lại GPS bài tập chạy của mình và đồng bộ lên hệ thống giải là kết quả chạy sẽ được cập nhật ngay.

Linh hoạt về thời gian nên chạy ảo phù hợp với rất nhiều đối tượng với các giờ sinh hoạt, học tập, làm việc khác nhau. Thậm chí, thực tế tổ chức nhiều giải chạy ảo đã từng chứng kiến những nhóm chạy bộ, người chạy bộ từ lúc nửa đêm, rạng sáng.

Linh hoạt về địa điểm

Bạn có thể chạy ở bất cứ địa điểm nào. Chạy ảo không bó buộc bạn phải chạy theo một lộ trình cụ thể.

Nếu các giải chạy truyền thống thường được tổ chức ở một cung đường cố định để việc tổ chức, hỗ trợ các vận động viên dễ dàng hơn thì với chạy ảo, bạn có thể chạy ở bất cứ địa điểm yêu thích nào. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chạy ở những địa điểm rộng rãi, thoáng để bắt chính xác GPS hơn.

Tính cạnh tranh

Chạy ảo nhưng tính cạnh tranh rất cao. Tính cạnh tranh có thể xuất phát từ việc:

  • Kết quả chạy được cập nhật liên tục. Bạn sẽ biết mình đang xếp hạng bao nhiêu và luôn muốn có kết quả tốt hơn, số km chạy nhiều hơn.
  • Phần thưởng dành cho các runner, nhóm chạy đứng đầu, có kết quả tốt cũng rất hấp dẫn.
  • Có nhiều giải mang tính cộng đồng nên việc chạy nhiều hơn sẽ giúp đóng góp được một khoản tiền lớn hơn. Do đó cũng tạo nên hứng thú cao với người chạy. Ví dụ như giải chạy ảo UpRace tổ chức vào tháng 9/2019; giải chạy ảo VIB – Tết ấm cho người nghèo tổ chức vào tháng 11/2019.

Thời gian tổ chức kéo dài

Các giải chạy ảo thường có thời gian tổ chức dài, thông thường là từ 2 – 4 tuần. Nhiều giải chạy có thể có thời gian tổ chức dài hơn.

Thời gian tổ chức giải chạy dài đủ để góp phần hình thành thói quen vận động cho người tham gia nhưng không quá dài dẫn đến việc các vận động viên gắng sức chạy dẫn đến chấn thương.

Xu hướng phát triển của chạy ảo

Ra đời mới khoảng 5 năm trở lại đây, chạy ảo nhận được sự đón nhận của cộng đồng chạy bộ khắp thế giới cũng như các công ty, tổ chức phi lợi nhuận. Nhiều cuộc đua thu hút hàng nghìn người như Disney’s Virtual Run 5K series, Run Your Run myK, NYRR Volvo Virtual Racing, TCS New York City Marathon, Great Pumpkin Run…

giai chay ao NYRR Volvo Virtual Racing
Giải chạy ảo NYRR Volvo Virtual Racing

Giải chạy ảo NYRR Volvo Virtual Racing là một chuỗi hoạt động thường niên ra đời năm 2018 thu hút hơn 93.000 người từ 130 quốc gia tham dự. Cuộc đua nổi tiếng TCS New York City Marathon cũng vừa tạo nên một chặng đua ảo thu hút hàng nghìn người đăng ký cho chặng 42km.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 của Marvel, hãng phim hoạt hình hàng đầu thế giới – Disney cũng tung ra giải chạy ảo có chủ đề liên quan đến các siêu anh hùng, thu hút đội ngũ hùng hậu người hâm mộ của hãng tham gia sự kiện. Năm 2018, với chủ đề “The Incredibles” cuộc đua ảo do nhà chuột tổ chức cũng thu hút khoảng 18.000 vận động viên.

“Cuộc đua rất hấp dẫn những người không thể xuất hiện với thời gian và địa điểm nhất định”, cô Young, người tham dự giải chạy ảo Great Pumpkin Run ra đời năm 2012 chia sẻ. Năm 2018, giải thu hút gần 14.000 người.

 

Xem thêm: Tất cả giải chạy diễn ra trong năm nay (đầy đủ nhất)

Những ứng dụng thể thao cũng bắt đầu chú ý đến trào lưu này. Nhiều công nghệ ra đời giúp người dùng hoàn thành các mục tiêu nâng cao sức khỏe, ví dụ như YesFit. Theo đó, ứng dụng cho phép bạn đăng ký các cuộc đua marathon dự định hoàn thành trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Người tham dự sẽ trả khoảng dưới 30 USD cho mỗi cuộc đua, giúp họ có thêm động lực để hoàn thành.

giai chay ao uprace

Ở nước ngoài, hình thức đóng tiền đăng ký tham gia giải chạy ảo để nhận huy chương đã phổ biến. Tại Việt Nam, hình thức chạy ảo mới bắt đầu nhưng đã có xu hướng phát triển nở rộ. Đây là một hình thức kinh doanh đánh trúng tâm lý của những người yêu thích chạy bộ, khuyến khích mọi người tập thể dục thể thao thông qua động lực khích lệ là những tấm huy chương đẹp mắt. Các thử thách của race ảo khá đa dạng: chạy 1 lần các cự ly 3km, 5km, 10km, 21km hoặc thậm chí có cả marathon 42km trong 1 ngày hay nhiều ngày.

Tại Việt Nam, nhiều giải chạy ảo gây được sự chú ý trong cộng đồng chạy bộ vài năm gần đây có thể kể đến như UpRace; VIB – Tết ấm cho người nghèo; các giải chạy của IRace và nhiều website chạy ảo khác…

Cùng sự phát triển của công nghệ, của nền tảng trực tuyến và nhu cầu ngày càng cao trong tập luyện nâng cao sức khỏe, chạy ảo đang có xu hướng ngày càng phát triển mở rộng, thu hút và cổ vũ phong trào chạy bộ.

Một số đơn vị tổ chức chạy ảo tại Việt Nam

Vietrace365

giai chay ao vietrace365

Vietrace365 là đơn vị – website tích hợp các giải chạy ảo nhằm truyền động lực về một Việt Nam tự tin, năng động, mạnh mẽ, phồn vinh và tràn đầy sức sống. Đồng thời, thông qua các giải chạy, Vietrace365 tham gia gây quỹ từ thiện nhằm hướng nhiều người đến tình yêu thương cộng đồng, dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ website: https://vietrace365.vn/

IRace

giai chay ao IRace

IRace là đơn vị – website tích hợp các giải chạy ảo với mong muốn đóng góp xây dựng một xã hội tràn đầy năng lượng, đam mê tập luyện thể thao. IRace cũng luôn hướng về những hoàn cảnh đang cần sự chung tay góp sức từ cộng đồng.

Với mỗi lượt đăng ký sự kiện thành công trên IRace, website này sẽ trích một phần tiền đóng góp cho các quĩ từ thiện được chỉ định trên mục giới thiệu sự kiện. Tất cả thông tin sẽ được đăng tải công khai, minh bạch trên website IRace.vn và cập nhật kết quả đầy đủ.

Địa chỉ website: https://irace.vn/

VnExpress Virtual Race

giai chay ao VRace

Ngày 17/3/2020, VnExpress cho ra mắt nền tảng chạy ảo V-Race với cuộc đua đầu tiên mang thông điệp “Tôi an toàn”. Tham gia chặng đua này, người chạy chỉ cần đăng nhập các thông tin, chọn kết nối ứng dụng chạy bộ Strava và mục tiêu mình muốn thực hiện. Cự ly đa dạng từ 42 đến 150km với số lần chạy không giới hạn trong cả cuộc thi.

Thông điệp “Tôi an toàn” ra đời trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều giải chạy hoãn, huỷ. Giải mang đến sân chơi cho các vận động viên khi họ không thể tập trung nơi đông người nhưng vẫn có nhu cầu luyện tập. Đó là lý do V-Race nhanh chóng thu hút hàng nghìn runner tham dự chỉ sau nửa ngày công bố sự kiện.

Địa chỉ website: https://vrace.vnexpress.net/

84RACE

giai chay ao 84race

84RACE là đơn vị – website tích hợp các giải chạy ảo. Thông qua 84RACE, bạn có thể tham gia các thử thách chạy bộ từ 84RACE hoặc tham gia các thử thách do chính các thành viên như bạn đề ra.

Nếu như con số 42, độ dài cự ly Marathon, được xem như tượng trưng cho nỗ lực bền bỉ của bạn thì với đội ngũ 84RACE cũng có cuộc chạy marathon của riêng mình, đó là được lắng nghe, trải nghiệm và đồng hành cùng bạn để tăng các nỗ lực và thành quả của chúng ta lên gấp đôi, và hơn thế nữa. Vì vậy 84RACE đã chọn con số 84 để thúc đẩy mình phải bền bỉ và nỗ lực từng ngày. 84RACE, cái tên nhắc nhở đội ngũ rằng sản phẩm này cũng như một đường chạy không bao giờ kết thúc và phải luôn cố gắng nhiều hơn để mang tới cho cộng đồng những trải nghiệm đáng giá.

84 cũng là con số mang ý nghĩa mã vùng của Việt Nam – con số thể hiện tâm nguyện của đội ngũ 84RACE, những người Việt Nam, mong muốn được góp phần cùng cộng đồng những người yêu thể thao Việt Nam phát triển bộ môn chạy bộ nói riêng và các môn thể thao khác nói chung trên bản đồ thể thao phong trào thế giới thông qua 84RACE: nền tảng cung cấp các giải chạy ảo giúp bạn có thể chạy mọi nơi trên thế giới. Bạn chỉ cần kết nối tài khoản Strava về tài khoản trên 84RACE để ghi nhận kết quả luyện tập.

Địa chỉ website: https://84race.com/

Up Beat

giai chay ao up beat
Ngân hàng Quân đội MB từng tổ chức giải chạy ảo Race For Talent trên nền tảng Up Beat vào cuối năm 2019.

Up Beat là đơn vị – website tích hợp các thử thách vận động trực tuyến như đi bộ, chạy bộ, fitness. Up Beat được xây dựng với mong muốn tạo ra lối sống năng động, khỏe mạnh cho cộng đồng.

Up Beat cũng xây dựng các thử thách chuyên biệt dành cho nhiều mục đích, đối tượng khác nhau như các doanh nghiệp, từ thiện, đua ảo và đặt cược.

  • Thử thách dành cho doanh nghiệp: Cải thiện sức khỏe cho nhân viên, phát triển văn hóa công ty với các thử thách vận động
  • Thử thách vì mục đích từ thiện: Toàn bộ phí đăng ký cho các thử thách thể thao này sẽ được đóng góp cho quỹ từ thiện được chỉ định. Tất cả thông tin này đều được đăng tải công khai và minh bạch trên website của Up Beat
  • Thử thách đua ảo: Bạn sẽ nhận ngay huy chương hoặc các vật phẩm giá trị khác sau khi hoàn thành thử thách đua ảo.
  • Thử thách đặt cược: Giúp bạn đạt chỉ tiêu về số bước chân hàng ngày do WHO đề xuất. Người chơi đóng phí tham dự khi tham gia thử thách. Kết thúc thử thách, toàn bộ quỹ tiền thu được sẽ được chia đều cho những người chiến thắng.

Địa chỉ website: https://up-beat.io/

*

Nhìn chung, chạy ảo rất tốt để phát triển, cổ vũ phong trào chạy bộ, tập luyện thể thao hiện nay. Nhiều giải chạy ảo thậm chí đã vượt ra ngoài khuôn khổ một hoạt động thể thao để mang ý nghĩa xã hội lớn.

Trên đây, TOP 10 CHẠY BỘ đã giới thiệu với bạn tổng quan về chạy ảo và một số đơn vị, website tổ chức chạy ảo hiện nay. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn có thật nhiều niềm vui, sức khỏe khi tập luyện chạy bộ cũng như các môn thể thao khác.

DMCA.com Protection Status
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status